Bên trong chiếc đế giày của bạn có gì?

03/04/2018

Đế giày là phần quan trọng nhất của đôi giày, nó giống như móng của một căn nhà vậy. Độ bền, khả năng chống thấm nước, độ êm ái của đôi giày bạn đi, hoàn toàn phụ thuộc vào cách cấu thành nên một chiếc đế. Đã bao giờ bạn nhìn vào đôi giày của mình và tự hỏi, bên trong chiếc đế có gì? Chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời trong bài viết dưới đây. Về cơ bản giày tây (chúng tôi đang nói đến giày tử tế chứ không phải các loại giày dán đế), có 5 loại đế: Goodyear, Blake, Blake Rapid, Bologna và Norwegian.

1. Goodyear:

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, khi công nghệ Goodyear Welt không được lấy tên theo cách cách dịch word-by-word là “lâu năm” dù nó đúng là giúp tăng tuổi thọ đôi giày của bạn, và cũng chẳng có gì liên quan tới thương hiệu lốp xe nổi tiếng Goodyear cả. Gốc rễ của cái tên Goodyear Welt bắt nguồn từ Charles Goodyear Jr., một kĩ sư người Mỹ, người đã phát minh ra dây chuyền sản xuất giày đặc biệt

“Welt” là một từ liên quan tới cấu thành của đôi giày. “Welt” là một miếng da được khâu xung quanh phần cạnh dưới của chiếc giày. Phần da này có nhiệm vụ liên kết phần đế trong (insole) với phần trên (upper) của giày. Phần đế ngoài (outsole) cũng được khâu vào welt, với những đường máy chắc chắn và cố định. Và do sự xuất hiện của welt ở hai bên cạnh đế giày thì sẽ có một khoảng trống giữa đế trong và đế ngoài của đôi giày (midsole). Một loại vật liệu có nguồn gốc từ gỗ cây bần (cork) được sử dụng để lấp đầy khoảng trống này. Những nghệ nhân chọn cork bởi nó nhẹ, cách điện, dễ tạo dáng với chân người dùng, và quan trọng nhất – nó làm đôi giày biết thở.

Câu trả lời là, đúng nhưng chưa đủ. Welt tạo một lớp bảo vệ chạy vòng xung quanh phần ngoài của đế (thay vì đục qua phần dưới chân) để tối đa hóa việc chống nước của đế giày. So sánh với công nghệ sản xuất Blake (phương pháp được sử dụng rộng rãi trong việc sản xuất giày công sở) với việc khâu trực tiếp phần đế ngoài vào phần đế trong thì người dùng đôi khi cảm thấy đường máy phía trong khi đi giày, và chắc chắn dễ bị ngấm nước hơn.

Một lợi thế nữa của Goodyear Welt, đó chính là cork, thứ vật liệu giúp đôi giày bạn đi trở nên êm chân và thoáng khí hơn rất nhiều so với những đôi giày bình thường. Rõ ràng đây chính là loại thuốc kháng sinh giúp cho đôi giày của bạn sống khỏe với mọi kiểu thời tiết.  Giữa người Ý và người Anh, bạn có thể dễ dàng đoán được rằng, trong lịch sử, ai sẽ chọn đế giày mỏng, và ai là người quan tâm đến việc làm thoáng chân khi đi giày.

Điểm mạnh: Đế Goodyear đáp ứng hoàn hảo cả 3 tiêu chí mà tôi nêu ở đầu bài viết: độ bền, khả năng chống thấm nước và độ êm. Đây là loại đế giúp đôi giày của bạn có tuổi thọ tính bằng đơn vị thập kỷ. Chưa kể, nó còn dễ thay thế nữa.

Điểm yếu: Giá thành tương đối cao. Đế Goodyear cần phải được làm thủ công, mất 1 tháng để một đôi giày dùng công nghệ Goodyear Welted ra đời: có lí do để chúng ta bỏ số tiền đúng với giá trị của đôi giày đó. Một điểm yếu nữa là độ nhỏ gọn của đế sẽ khó được đảm bảo

2. Blake:

Nếu công nghệ làm đế Goodyear được phát minh bởi Charles Goodyear con, thì công nghệ làm đế Blake cũng do một người tên Blake sáng tạo ra: Lyman Reed Blake. Giải thích một cách dễ hiểu, đây là công nghệ gần như đối lập với Goodyear vì sự đơn giản của nó.

cấu tạo: Đế giày sẽ được khâu trực tiếp vào phần da phía trên với những sợi chỉ chắc chắn. Đế Blake vì thế thường mỏng hơn so với đế Goodyear.

Điểm mạnh: Cấu tạo đơn giản. Đế giày mỏng hơn, linh hoạt hơn trong việc tạo ra những đôi giày đúng mốt

Điểm yếu: Đế mỏng đôi khi gây sự khó chịu cho bàn chân người dùng. Khả năng chống thấm nước kém. Nguy hiểm nhất là đế mỏng có thể khiến nước thấm trực tiếp vào da giày, độ bền vì thế mà cũng không thể đảm bảo.

3. Blake Rapid:

Thực ra là một sự nỗ lực nhằm cải tạo khả năng chống thấm nước của Blake bằng cách khâu thêm một tấm midsole (đế giữa) đệm giữa phần đế dưới và phần da phía trên. Cách làm này phần nào hạn chế sự thấm nước, tuy vậy đương nhiên cũng làm tăng độ dày của chiếc đế.

4. Bologna:

Đây là cách làm đế thường được áp dụng đối với Slippers hoặc Moccasins vì sự đơn giản của nó. Phần da giày sẽ bao trùm toàn bộ lòng bàn chân bạn, chiếc đế sẽ được khâu chắc vào phần da ở dưới. Tức là, chân bạn sẽ không tiếp xúc với đế, mà sẽ tiếp xúc trực tiếp với da mềm.

Điểm mạnh: Rất thoải mái êm chân. Dễ làm mà vẫn đảm bảo yếu tố thời trang.

Điểm yếu: Khả năng chống thấm nước không cao, độ bền cũng vậy

5. Norwegian (tiếng Ý: Novergese)

Norwegian là một phương pháp đóng đế ngày càng ít được sử dụng vì nhiều lí do. Ban đầu nó được thiết kế nhằm mục tiêu tối đa hóa tính chống thấm nước của đôi giày. Với mục đích này, “welt” được sử dụng giống như ở công nghệ Goodyear. Tuy vậy, thay vì được khâu xung quanh phần cạnh dưới của đế giày như Goodyear, “welt” sẽ được khâu thẳng vào phần da giày phía trên để kết nối với đế trong.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: